Trường tôi khai giảng rưng rưng lệ sầu…

Thứ tư, 05/09/2018, 11:41 (GMT+7)

(Xã hội) - Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, thầy Nguyễn Long Khánh, 3 năm học gần đây đều tổ chức khai giảng bên bờ suối vì sân trường quá chật hẹp.

Ngày 5/9, gần 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới. Không khí khai giảng tràn ngập khắp nơi.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội

Lễ Khai Giảng bên bờ suối ở  trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu (ảnh do thầy Nguyễn Long Khánh cung cấp).

Đặc biệt, trên mạng xã hội nhiều thầy cô, học sinh, phụ huynh đã chia sẻ những hình ảnh vui tươi, ý nghĩa của ngày hội đến trường.

Một trong những câu chuyện thú vị, thu hút sự chú ý của mọi người đó là lễ khai giảng bên bờ suối tại trường Trung học cơ sở Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Người chia sẻ lễ khai giảng này trên các phương tiện thông tin đại chúng là thầy Nguyễn Long Khánh, Hiệu trưởng nhà trường với dòng tâm trạng:

“Người ta khai giảng tưng bừng/ Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu” cùng nhiều bức ảnh chụp về lễ khai giảng đã thu hút nhiều bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ.

Đa số ý kiến đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn và chúc thầy trò vươn lên để dạy tốt, học tốt.

Nhiều người bày tỏ sự cảm phục thầy trò nơi đây, vượt qua khó khăn để dạy học.

Trường Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Nậm Ngà trước giờ khai giảng. (Ảnh: T.R)

Trường Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Nậm Ngà trước giờ khai giảng. (Ảnh: T.R)

Giải thích về dòng tâm trạng và bức ảnh trên với phóng viên, thầy Khánh cho biết, do điều kiện sân trường chật chội không thể tổ chức khai giảng  nên nhà trường đã tận dụng bãi đất phẳng bên bờ suối cạnh trường.

Theo thầy Khánh, hàng năm bãi đất này được bồi đắp. Mỗi khi cơn lũ đi qua thì ngổn ngang đá, giáo viên và học sinh đã chủ động dọn dẹp để có một nơi tổ chức khai giảng cho các em.

“Ba năm nay nhà trường đều tổ chức khai giảng tại đây. Năm nay, tổ chức khai giảng trời đổ mưa to nên mọi việc không được như dự kiến” – thầy Khánh nói.

Chia sẻ thêm về trường của mình, thầy Khánh cho biết, trường của thầy là nơi khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu.

Cơ sở vật chất 100% trường lớp là nhà tạm. Trang thiết bị dạy học để dạy học tối thiểu cho học sinh.

Hiện nay, Nậm Ngà có hai trường Trung học cơ sở và tiểu học dùng chung cơ sở vật chất.

Số lượng học sinh tiểu học có 315 em, trung học cơ sở có 243 em. Mấy hôm nay mưa nhiều, nước to nên nhiều em không đến dự khai giảng được.

Trong không khí trang nghiêm của ngày hội tựu trường, giáo viên Trường Nậm Ngà quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đưa con chữ đến cho các em.

Học sinh của Trường Nậm Ngà hứa sẽ cố gắng đến lớp để không phụ lòng các thầy cô và các cấp chính quyền đang nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả của thiên tai.

Khi buổi lễ tiến hành thì trời đổ mưa, học sinh và thầy cô đành di chuyển vào trong lớp học (ảnh Nguyễn Long Khánh cung cấp).

Trao đổi với PV về hình ảnh trên, ông Lý Chùy Hừ – Chủ tịch UBND xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, Lai Châu) cho biết, vào sáng 5/9, tại xã Tà Tổng, có nhiều điểm trường đã tổ chức lễ khai giảng cho các em học sinh vào năm học mới 2018 – 2019.

Ông Hừ cho hay, tại điểm trường Nậm Ngà, sáng nay có tổ chức lễ khai giảng cho khoảng 600 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9.

Do khuôn viên điểm trường không có sân nên chính quyền xã đã nhờ doanh nghiệp san phẳng một khu đất trống ven suối Nậm Ngà làm nơi tổ chức lễ khai giảng.

Khi khai giảng, trời có mưa nhỏ nhưng các thầy cô giáo vẫn cố gắng tổ chức xong rồi cho các em trú mưa.

Ông Hừ cho biết thêm, vào những ngày vừa qua, trên địa bàn có mưa lớn và mùa mưa nên khu vực sân làm lễ khai giảng hôm nay tại điểm trường Nậm Ngà bị ngập hết bởi nước suối dâng cao.

Trên toàn xã Tà Tổng chỉ có điểm trường ở trung tâm xã là xây dựng kiên cố, còn lại các điểm trường khác của xã vẫn đang là nhà xây tạm cho các cháu học.

Trong khoảng 600 học sinh Tiểu học và THCS tham dự lễ khai giảng tại điểm trường Nậm Ngà sáng nay thì có nhiều học sinh ở xa điểm trường, người xa nhất cách 12km từ nhà đến trường. Còn điểm trường Nậm Ngà cách trung tâm xã 50km.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ