Tổ chức Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Có những thứ không thể định giá

Thứ tư, 27/02/2019, 16:40 (GMT+7)

(Xã hội) - Dạo một vòng trên mạng xã hội, nhận thấy đang có một số bình luận thắc mắc, tranh cãi về vấn đề lợi ích của Việt Nam khi gấp rút đầu tư nguồn lực để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Một số ý kiến cho rằng “Việt Nam tổ chức sự kiện này không đem lại lợi ích gì ngoài việc tốn tiền thuế của dân”; hay “vì Hội nghị mà cấm đường, chặn xe, gây bất tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ”. Xin nói luôn với những ai đang có chung suy nghĩ ở trên thì hãy dành chút thời gian đọc qua bài viết để có cái nhìn toàn diện về hội nghị tầm cỡ quốc tế này:

Là nước chủ nhà đảm nhận việc tổ chức sự kiện thì chắc chắn số tiền, chi phí mà Việt Nam bỏ ra là không hề nhỏ. Vậy nhưng, mọi người thử nghĩ xem vì sao tốn kém như vậy mà các quốc gia khác đều muốn giành được cơ hội đó? Nói thật chứ, nếu Việt Nam từ chối thì hàng loạt các nước khác nhảy vào xin đăng cai ngay đấy! Nhìn vào Singapore – nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần nhất chi khoảng 15 triệu USD thu về 700 triệu USD, thì chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời. Đó chỉ mới là số tiền thu về trước mắt mà chúng ta có thể đong đếm được, đằng sau nó còn là lợi ích to lớn hơn rất nhiều. Thay vì phải trả hàng triệu USD cho mỗi phút quảng cáo thì Việt Nam lại được quảng bá miễn phí trên CNN, BCC… góp phần thu hút sự chú ý của du khách và giới đầu tư. Hiếm có cơ hội nào để Việt Nam quảng bá miễn phí về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa đến với bạn bè quốc tế trên các kênh truyền hình hàng đầu thế giới như thế này đâu.

Thuong-Dinh-Trump-Ki

Việc Tổng thống Trump – Nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau là sự kiện cả thế giới ngóng về chứ chẳng phải chỉ riêng Việt Nam, bởi sự kiện này đóng một phần rất lớn ảnh hưởng đến đại cục an ninh khu vực và thế giới. Chính vì vậy, việc được tin tưởng lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này là một niềm tự hào, đưa nước ta lên một tầm cao mới trong việc nhìn nhận Việt Nam như một quốc gia cho những cuộc thương thuyết hòa bình.

Dĩ nhiên, đi kèm lợi ích có được thì chúng ta cũng cần phải hi sinh một ít quyền lợi, “chẳng có bữa ăn nào là miễn phí cả”. Trong quá trình di chuyển của các lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên, người dân phải chịu bất tiện như việc phân luồng, cấm xe lưu thông một vài giờ. Cần hiểu rằng đây là điều bắt buộc, bởi để đảm bảo không xảy ra những chuyện bất trắc, nên không được phép xảy ra bất kì một sai lầm nhỏ nhất nào. Nếu 1 sự cố đáng tiếc về an ninh xảy ra, thì chúng ta sẽ trả giá rất đắt, mất mát rất lớn! Sẽ rất lâu chúng ta mới có cơ hội lớn như thế này lần nữa.

Có thể con đường đi ra chợ, đi làm, hay giải quyết công việc của người dân bị nhỡ nhàng, chậm trễ, nhưng tất cả vì lợi ích đất nước, mong mọi người hiểu, hợp tác và hi sinh một tí. Mà nói thật, chỉ có các đối tượng, thành phần chống phá mới có tư duy nhược tiểu, hạn hẹp kiểu bới móc như vậy thôi. Còn người dân Việt Nam thì rất tự hào, trông chờ vào sự kiện ngoại giao quan trọng hàng đầu thế giới này. Cứ nhìn hình ảnh đám đông nhiệt liệt vẫy cờ hoa trước ga Đồng Đăng vào thời điểm Chủ tịch Kim Jong-un bước ra để lên xe; hay dòng người chào đón Tổng thống Donald Trump hai bên đường lúc 9h đêm; những lời chào mừng, lời chúc thành công gửi đến hội nghị cũng được nhiều dân mạng bày tỏ trên trang cá nhân… đã khiến truyền thông, báo chí quốc tế ấn tượng về con người, đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách như thế nào.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh công tác chuẩn bị đón nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đường phố Hà Nội.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh công tác chuẩn bị đón nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đường phố Hà Nội.

Những lời chào mừng, lời chúc thành công gửi đến hội nghị cũng được nhiều dân mạng bày tỏ trên trang cá nhân

Những lời chào mừng, lời chúc thành công gửi đến hội nghị cũng được nhiều dân mạng bày tỏ trên trang cá nhân

Vậy nên, điều giản dị nhất mà mỗi chúng ta có thể làm lúc này đó chính là nở nụ cười, thái độ thân thiện, mến khách dành cho các chính khách, vệ sĩ, nhà báo, khách du lịch… để tạo nên hình ảnh đẹp về một Việt Nam HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH, AN TOÀN, THÂN THIỆN, MẾN KHÁCH, CÓ TRÁCH NHIỆM trong sự kiện trọng đại này.

Ngọc Mai

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Chia sẻ